อกไก่ปั่น ผสมน้ำนมข้าวโอ๊ต ตรา Changeow มี อย. GMP เก็บได้นานพร้อมจัดส่งทั่วประเทศ

CHANGNOW

ร่วมเปลี่ยนแปลงตัวเองไปกับเรา...

5 เรื่องที่ควรรู้ ก่อนจะเริ่มต้นวิ่งออกกำลังกาย

วิ่งออกกำลังกาย

การวิ่งออกกำลังกาย ก็ถือเป็นการออกกำลังกายพื้นฐานที่ง่ายที่สุด ไม่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์ใดๆ เพียงแค่รองเท้าวิ่งคู่ใจหนึ่งคู่ ก็สามารถเริ่มต้นวิ่งได้ โดยไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของสถานที่ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนเราก็สามารถวิ่งได้  หากคุณเป็นอีกคนที่อยากจะเริ่มต้นหันมาดูแลตัวเองด้วยการ “วิ่ง” กำลังมองหาว่าต้องเริ่มอย่างไร วันนี้เราได้รวบรวม 5 เรื่องน่ารู้สำหรับผู้ที่อยากจะเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยการวิ่งมาฝากกัน

1. ร้องเท้าถือเป็นหัวใจของการวิ่ง

ร้องเท้าถือเป็นอุปกรณ์ชิ้นเดียวที่เราใช้ในการวิ่ง ดังนั้นก่อนจะเริ่มต้นวิ่งออกกำลังกาย ควรเลือกร้องเท้าวิ่งให้เหมาะกับเท้าของเรา ที่ต้องใส่ใจในการเลือกรองเท้าก็เพราะว่า หากเราเลือกรองเท้าที่ไม่เหมาะกับเท้าของเรา คับไปหรือหลวมเกินไปอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บระหว่างการวิ่งได้

วิธีการเลือกรองเท้าวิ่งที่ถูกต้อง

 • อย่าสวมรองเท้าผ้าที่เก่าเกินไป รองเท้าที่หมดประสิทธิภาพสวมใส่ไม่ดีเป็นสาเหตุของการบาดเจ็บ
 • รองเท้าวิ่งควรหยืดหยุ่นโค้งงอได้ง่ายรู้สึกสบายและมีวัสดุซับแรงกระแทกที่ส้นเท้า
 • ไม่ควรใส่รองเท้ารัดเท้าจนเกินไป เพราะเมื่อเท้าของคุณกระทบกับพื้นรองเท้าจะขยายออกไปอีกเล็กน้อย
 • สวมถุงเท้าขณะวิ่ง
 • สวมรองเท้าของคุณอย่างมืออาชีพ
วิ่งออกกําลังกาย ลดน้ําหนัก

2. การวอร์มร่างกาย และ การ Cool down

การ Warm-Up และ Cool-Down การถือเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับการออกกำลังทุกชนิด เพราะนอกจากจะช่วยลดการเกิดอาการบาดเจ็บแล้ว ยังเป็นการช่วยเตรียมความพร้อมให้กล้ามเนื้อ สร้างความยืดหยุ่น และคลายกล้ามเนื้อ เป็นการบอกกับร่างกายให้เตรียมความพร้อม ว่าเรากำลังจะใช้กล้ามเนื้อในส่วนนั้นๆ ส่วนการ Cool-Down ก็คือการเตรียมร่างกายให้พร้อมกลับเข้าสู่ภาวะปกตินั่นเอง

วิ่งออกกําลังกาย ตอนเช้า

3. Application สำหรับการวิ่ง

ในปัจจุบัน Application ถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญของนักวิ่ง และแต่ละ Application ก็ถูกพัฒนามาเพื่อใช้กับสมาร์ทโฟน สะดวกในการพกพาในระหว่างการวิ่งออกกำลังกาย ช่วยจดบันทึกระยะทาง และเวลาที่เราวิ่งในแต่ละครั้งโดยใช้ GPS รวมไปถึงการคำนวนพลังงานที่เราใช้อีกด้วย Application ยอดนิยมของเหล่านักวิ่ง เช่น Nike+Running Runtastic Zombies Run เป็นต้น

แอปพลิเคชั่นสำหรับวิ่งออกกำลังกาย

4. วางแผนการวิ่ง

การวางแผนในการวิ่งเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ที่ช่วยให้เรากำหนดเป้าหมายในการวิ่งในแต่ละวัน ทั้งการเลือกระยะทาง และการกำหนดเวลาในการวิ่งในแต่ละครั้ง สำหรับมือใหม่การปรึกษาแพทย์ ก็สามารถช่วยให้เราได้รู้ลิมิตของร่างกายตัวเอง และนำมาปรับใช้ในการวางแผนการวื่ง เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของตัวเองได้

วิ่งออกกําลังกายตอนเย็น

5. การทานอาหารว่างเบาๆก่อนวิ่ง

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการวิ่งคือตอนเช้า เพราะอากาศเย็นสบายและเป็นเวลาที่ท้องว่าง สามารถดึงพลังงานที่เก็บสะสมไว้ออกมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่ทั้งนี้การทานอาหารว่างเบาๆ ก่อนไปวิ่งก็เป็นสิ่งสำคัญ ที่ช่วยให้เรารู้สึกสดชื่นมีพลังอาจจะเป็นกล้วย 1-2 ผล โปรตีน Shake หรือ อกไก่ปั่น สักขวด ทาน 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง ก่อนไปวิ่ง เพื่อให้พลังงานแก่ร่างกาย และสร้างกล้ามเนื้อไปพร้อมๆกัน

วิ่งออกกําลังกาย ช่วยอะไรบ้าง

วิ่งออกกําลังกาย ช่วยอะไรบ้าง

 • ประโยชน์ต่อสุขภาพของการวิ่งและจ็อกกิ้ง
 • การวิ่งหรือจ็อกกิ้งเป็นประจำมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย
 • ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงเนื่องจากเป็นการออกกำลังกายแบบแบกน้ำหนัก
 • เสริมสร้างกล้ามเนื้อ
 • ปรับปรุงสมรรถภาพหัวใจและหลอดเลือด
 • เผาผลาญแคลลอรี่
 • ช่วยรักษาสมดุลของน้ำหนักตัวให้แข็งแรง

สรุปวิ่งออกกําลังกาย

การวิ่งทุกวันประโยชน์ต่อสุขภาพ การศึกษาวิจัยพบว่าการวิ่งเพียง 5 นาที ถึง 10 นาทีต่อวัน ในระดับที่ไม่เร็วมากช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจ แต่งานวิจัยยังระบุว่าว่าการวิ่งให้ได้ประสิทธิภาพนั้นควรวิ่ง 4.5 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ซึ่งหมายความว่าคุณไม่จำเป็นต้องวิ่งหนักถึงหลายชั่วโมงในแต่ละวัน การวิ่งออกกำกายอาจส่งผลเสียเมื่อคุณวิ่งอย่างหักโหมมากเกินไป และอาจนำไปสู่การบาดเจ็บได้

การวิ่งออกกำลังกายอย่างปลอดภัยต้องคำนึงถึงเป้าหมายและระดับของสมรรถภาพร่างกายของคุณ ควรมีการกำหนดวันสำหรับการวิ่งและวันสำหรับให้กล้ามเนื้อและกระดูกของคุณได้พักผ่อน การเว้นวันวิ่งเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนสำคัญมากและควรเป็นส่วนหนึ่งของแผนการออกกำลังกายของคุณ เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณเป็นนักวิ่งที่แข็งแรงและยังมีสุขภาพที่ดีโดยรวม

อ้างอิง : https://www.healthline.com/health/fitness-exercise/running-everyday

แชร์บทความนี้

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr