อกไก่ปั่น ผสมน้ำนมข้าวโอ๊ต ตรา Changeow มี อย. GMP เก็บได้นานพร้อมจัดส่งทั่วประเทศ

CHANGNOW

ร่วมเปลี่ยนแปลงตัวเองไปกับเรา...

12 เหตุผลที่เลือก “ข้าวโอ๊ต” ส่วนผสมสำคัญใน อกไก่ปั่น Changenow

ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ต ลักษณะของมัน เดิมทีแล้วเป็นเพียงต้นหญ้า ที่แทรกขึ้นในนาข้าวสาลีและข้าวบาเลย์ จึงถูกเก็บเกี่ยวไปด้วย โดยส่วนใหญ่แล้วจะกินเป็นธัญพืช เมื่อพื้นที่ข้าวสาลีมีความอุดมสมบูรณ์ ธัญพืชชนิดนี้จึงถูกใช้เป็นอาหารสัตว์ และนิยมปลูกกันมากเฉพาะเขตยุโรปตอนเหนือที่อากาศค่อนข้างหนาวและมีแสงแดดน้อย โดยเฉพาะที่ เยอรมันตอนเหนือ กลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย และรัสเซีย

มาดูกันว่าข้าวโอ๊ตมีประโยชน์อย่างไรกันบ้าง

1. เป็นธัญพืชที่มีโปรตีนสูงที่สุดและมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย

ซึ่งร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นเองได้อยู่ถึง 6 ชนิด แป้งในธัญพืชตัวนี้เป็นแป้งที่ย่อยง่ายมาก เพราะมีเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่ช่วยในการย่อย มีไขมันสูงสุดถึง 7% โดยเกือบทั้งหมดจะเป็นไขมันอิ่มตัวเชิงซ้อน นอกจากนี้ยังมีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม และไฟเบอร์ชนิดที่ไม่ละลายน้ำ ไฟโตเคมิคอล สังกะสี วิตามินซี สารยับยั้งโปรทีเอส กรดนิโคทินิก เป็นต้น

 
ข้าวโอ๊ต

2. อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด

โดยคุณค่าทางโภชนาการของธัญพืชตัวนี้ ต่อ 100 กรัม จะประกอบไปด้วย พลังงาน 389 กิโลแคลอรี, โปรตีน 16.89 กรัม, ไขมัน 6.90 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 66.27 กรัม, ไฟเบอร์ 10.6 กรัม, น้ำ 8.22 กรัม, วิตามินบี1 0.763 มิลลิกรัม, วิตามินบี2 0.139 มิลลิกรัม, วิตามินบี3 0.961 มิลลิกรัม, วิตามินบี6 0.119 มิลลิกรัม, วิตามินบี9 56 ไมโครกรัม, วิตามินซี 0 มิลลิกรัม, แคลเซียม 54 มิลลิกรัม, ธาตุเหล็ก 4.72 มิลลิกรัม, แมกนีเซียม 177 มิลลิกรัม, ฟอสฟอรัส 523 มิลลิกรัม, โพแทสเซียม 429 มิลลิกรัม, โซเดียม 2 มิลลิกรัม, สังกะสี 3.97 มิลลิกรัม (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)

 
ข้าวโอ๊ต

3. ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย 

นักวิจัยจากประเทศอิตาลีได้พบว่า เบต้า-กลูแคนที่มีอยู่ในธัญพืชชนิดนี้ สามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายในการต่อสู้กับแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อไวรัส และปรสิตได้เป็นอย่างดี

ข้าวโอ๊ต

4. ช่วยลดความดันโลหิต

หากต้องการลดความดันโลหิต คุณควรรับประทานธัญพืชชนิดนี้ 75 กรัม หรือประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ แต่ที่ง่ายกว่าก็คือ ให้รับประทานรูปแบบต้ม (ชามขนาดกลางถึงขนาดใหญ่) ทุกวัน เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพให้ใช้ธัญพืชนี้ 2 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 30 กรัม สำหรับแบบต้มชามขนาดกลาง

ข้าวโอ๊ต

5. ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ

เป็นที่ทราบกันว่าชาวมังสวิรัติจะมีอัตราการตายด้วยโรคหัวใจต่ำกว่าคนทั่วไปอย่างมีนัยสำคัญ พูดง่าย ๆ ก็คือ คนที่กินผักจะมีอายุยืนยาวกว่าคนที่กินเนื้อ เพราะชาวมังสวิรัติจะกินอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือธัญพืชชนิดนี้นั่นเอง ส่วนคนที่เป็นโรคหัวใจ การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์สูงที่อยู่ในธัญพืชชนิดนี้ จะทำให้การกำเริบของโรคลดน้อยลง

6. กับการช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ

มีงานวิจัยที่พบว่า ธัญพืชชนิดนี้สามารถช่วยลดระดับความดันโลหิต และควบคุมระดับคอเลสเตอรอล เจ้านี่จึงเป็นธัญพืชที่ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจได้เป็นอย่างดี โดยชาวนาในเนเธอร์แลนด์ที่กินธัญพืชตัวนี้ถึงวันละ 5 ชาม จะเป็นโรคหัวใจและความดันโลหิตสูงต่ำกว่าคนทั่วไป

7. ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน

นายแพทย์เจมส์ แอนเดอร์สัน ผู้เชี่ยวชาญด้านไฟเบอร์หรือกากใยอาหาร ผู้ที่สนใจศึกษาเกี่ยวกับไฟเบอร์มานานนับสิบปี ได้ให้คำแนะนำว่า การกินอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์อย่างข้าวโอ๊ตจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้

ข้าวโอ๊ต

8. ช่วยควบคุมน้ำหนัก

ธัญพืชชนิดนี้มีเส้นใยอาหารหรือไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำสูง มีแคลอรีต่ำ กากใยนี้เมื่อกินเข้าไปจะทำหน้าที่เหมือนฟองน้ำ ที่ช่วยดูดซับน้ำเมื่ออาหารตกผ่านลงไปในท้อง จึงช่วยทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว เมื่อเริ่มต้นกระบวนการย่อยในลำไส้ ธัญพืชตัวนี้จะช่วยในการดูดซึมอาหาร กากใยที่มีอยู่จะก่อตัวเป็นเจล แล้วจะค่อย ๆ ซึมซับคาร์โบไฮเดรต รักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ และมีโปรตีนที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงาน (ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชที่มีโปรตีนสูงที่สุด มีค่าใกล้เคียงกับถั่วเหลือง และไม่น้อยไปกว่าเนื้อสัตว์ นม ไข่) เมื่อกินเข้าไป ร่างกายจึงได้ทั้งคุณค่าและกากใยที่ทำหน้าที่ที่ดีต่อร่างกาย ทำให้อิ่มเร็ว และไม่อ้วน

10. ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันท้องผูก

ธัญพืชชนิดนี้มีไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำได้ ชื่อว่า เบต้า-กลูแคน ที่ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น และยังทำหน้าที่เหมือนฟองน้ำเล็ก ๆ ที่ช่วยดูดซับคอเลสเตอรอลในลำไส้เล็กและขับออกจากร่างกาย

9. ช่วยขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย

ไฟเบอร์จากธัญพืชตัวนี้มีคุณสมบัติพิเศษในการช่วยดูดซับของเสียในลำไส้ จึงช่วยขับของเสียและพิษออกจากร่างกายได้ดีมาก โดยกากใยอาหารที่หลงเหลือจะทำให้มีปริมาณของอุจจาระมากขึ้น แถมยังช่วยดูดซับน้ำไว้ในตัวอีก โดยเฉพาะรำของมันที่สามารถดูดน้ำเข้าไปในตัวได้ถึงหลายสิบเท่า ดังนั้น ไฟเบอร์ที่หลงเหลือในทางเดินอาหารจึงไปกระตุ้นให้อยากถ่ายเร็ว ทำให้ของเสียทั้งหลายถูกขับออกมาจากร่างกาย

ข้าวโอ๊ต

11. ช่วยเพิ่มพลังงานก่อนออกกำลังกาย

มีคำแนะนำว่า ให้กินธัญพืชชนิดนี้ก่อนการออกกำลังประมาณ 2 ชั่วโมง เพียงเท่านี้เราก็จะได้พลังงานเอาไว้ใช้ในการออกกำลังกายได้เพิ่มขึ้นอีกมากเลยทีเดียว เพราะมันเป็นอาหารที่ย่อยง่าย จึงทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารและนำสารอาหารเหล่านั้นมาเปลี่ยนเป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว

12. ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดและอาการเหนื่อยล้า

ด้วยการนำธัญพืชนี้ 2 ถ้วย นม 1 ถ้วย และน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมลงไปในอ่างอาบน้ำ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ อีกทั้งยังเป็นการช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวของเราไปในตัวอีกด้วย

ข้าวโอ๊ต

เห็นหรือยังว่า ธัญพืชชนิดนี้นั้นมีคุณประโยชน์อย่างไรบ้าง แล้วคุณจะพลาดได้ไงกับ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของข้าวโอ๊ตและอกไก่ปั่นที่มีคุณภาพ เพื่อการเปลี่ยนแปลงที่ของสุขภาพที่ดี จะรออะไรอีกล่ะ สั่งเลยที่ อกไก่ปั่น Change Now
ขอบคุณแหล่งข้อมูลดี ๆ จาก www.medthai.com

แชร์บทความนี้

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on tumblr
Tumblr